9วิธีเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมก่อนคีโม

9 วิธีเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมก่อนคีโม

เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรแน่แล้ว คุณหมอก็นัดแนะ
จะเริ่มให้ยาคีโมอาทิตย์หน้าเลย เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน
ที่จะมีชีวิตลัลลา ณ ตอนนั้น ใจหายวูบ โอ้ยยย
รนไปหมด ทำไมเวลาน้อยจังจะทำอะไรทันมั้ยเนี่ย
โดยแผนของคุณหมอคือจะให้คีโม 12 คร้ัง ทุกๆ 2 อาทิตย์
และต้องอยู่บ้านยาวประมาณ 5 เดือน

ด้วยเวลาที่จำกัดเบลล์เลยอยากแนะนำ
สิ่งที่ควรทำสำหรับผู้ป่วยมะเร็งก่อนให้คีโมตามนี้ค่ะ

1.ทำฟัน

เคลียร์ช่องปากด่วน ไม่ว่าจะเช็คสภาพฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน เพราะว่าหลังจากที่คุณได้รับยาคีโมแล้ว เกล็ดเลือดจะต่ำทำให้เลือดหยุดไหลยาก และถ้าเกิดว่ามีปัญหาช่องปากในขณะคีโม ก็จะเสี่ยงติดเชื้อสูงค่ะ ยาคีโมจะทำให้ปากเปื่อยเป็นแผลง่ายอีกด้วย ตอนนั้นเบลล์ดัดฟันอยู่ เลยต้องไปถอนเครื่องมือออกหมด

2.เคลียร์บ้าน

ทำความสะอาดบ้าน ห้องนอนหรือห้องที่เราอยู่บ่อยๆ ล้างแอร์ ถ้าไม่เนรเทศสัตว์เลี้ยง ออกจากบ้าน คุณก็ต้องออกจาบ้านเอง เพราะสัตว์อาจนำเชื้อโรคมาติดเราตอนที่เราภูมิต่ำค่ะ ตอนนั้นกระต่ายแสนรักต้องระเห็จออกนอกบ้าน เหลือแค่ปลาในตู้ค่ะ

3. ทำธุรกรรมทางการเงิน

บัตรเครดิตที่เคยทำไว้ก็ยกเลิกเกือบหมดเลยค่ะ เหลือไม่กี่ใบ เสียดาย Point หนักมาก แต่คิดว่าก็ไม่อยากเป็นภาระอีก และอย่าลืมไปขอรหัสทำเรื่อง Internet Banking ในแต่ละธนาคารจะได้ shopping online ได้คล่องขึ้น อ้อ เปลี่ยนแพกเกจโทรศัพท์มือถือก็สำคัญนะ

4.ตัดผม+ซื้อวิก

ผู้หญิงอย่าหยุดสวยนะคะ อย่าให้อะไรมาทำให้เราหมดความมั่นใจในตัวเอง ใครที่ผมยาวมากๆๆ แนะนำว่าให้ซอยสั้นเปรี้ยวเก๋โดยด่วน เพราะว่าเวลาผมร่วงจะได้ไม่ต้องจิตตกมาก พอตัดผมเสร็จก็ไปซื้อวิกที่ชอบ หลังจากนั้นใส่วิกไปร้านทำผมที่ไกลๆแถวบ้านหน่อย (จะได้ไม่ต้องตอบคำถามโฆษกเยอะ) ให้ช่างซอยให้วิกพอดีกับรูปหน้าเราค่ะ ถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆและบอกว่าทรงผมใหม่ แค่นี้ก็เนียนไม่มีใครรู้แล้วค่ะ ว่าเราหัวล้าน

5. ทำเรื่องเอกสารสำคัญ

เนื่องจากเบลล์เป็นนักเรียนอังกฤษ เลยต้องขอใบรับรองแพทย์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ แต่ชื่อดันเป็นภาษาไทย เลยต้องไปเปลี่ยนชื่อที่เวชระเบียนก่อน หลังจากนั้นก็ไล่ดูสิทธิ์ประกันต่างๆ เรามีสิทธิอะไรบ้าง และก็เคลียร์งานที่ค้างคาไว้ให้เสร็จ แจ้งให้เพื่อนร่วมงานและเพื่อนในโปรเจครู้เพื่อแบ่งหน้าที่กันใหม่

6. Shopping ตะลอนซื้อของใช้

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าใหม่ที่ใส่สบาย ผ้าโพกหัว หมวกไหมพรม หรือจะเป็นของเพื่อความบันเทิงของเรา เช่น หนังสือ หนัง DVD สีน้ำวาดรูป ถักโครเช ไมค์คาราโอเกะ และอื่นๆ
อ้อ อย่าลืมซื้อที่เขียนคิ้วอันใหม่ติดบ้านด้วย ที่จริงเบลล์โชคดีที่สักคิ้วสามมิติ ก่อนไปอังกฤษ เลยหัวล้านแต่คิ้วไม่โล้นค่ะ ><

7. ตระเวนทำบุญ

อันนี้สำคัญมากค่ะเพื่อความสบายใจของญาติและของเรา เป็นที่พึ่งทางใจอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราสงบและมีสติทำให้แก้ไขปัญหาได้มากขึ้น ถ้าเป็นศาสนาอื่นก็อาจไปโบสถ์หาบาทหลวงสารภาพบาป หรือไปมัสยิดเพื่อละหมาดก็ดีค่ะ

8. หาข้อมูลเรื่องโรคของตัวเอง

อ่านจากบล็อกหรือคุยกับเเพื่อนร่วมโรค ถามเจ้าหน้านี่เรื่อง Side effect ของยา และอื่นๆ เราจะได้รู้ว่าถ้าไข้ขึ้น ถ่ายไม่ออก มีตุ่มขึ้น อาจเป็นสัญญานของอาการติดเชื้อ ญาติและตัวเราเองจะได้เตรียมตัวเก็บของไป รพ.ตรวจเพิ่ม ผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัดบางตัว อาจทำให้ไข่ของผู้หญิงฝ่อ สเปริม์ของคุณผู้ชายไม่แข็งแรง ถ้าอยู่ในช่วงวางแผนครอบครัวอาจขอหมอเก็บออกมาก่อนได้ค่ะ

9. เตรียมใจและร่างกายให้พร้อม

ฟิตร่างกายเพิ่มน้ำหนัก กินให้แหลกเลยค่ะ ตอนนี้ชอบอะไรกินเข้าไปเลยค่ะ ถ้าตอนให้คีโมอาจต้องโดนงดของบางอย่างที่ไม่สุก หรือ หมักดอง ตอนนั้นเบลล์ชอบกินสลัดผัก กับซูชิ ก็จัดเต็มก่อนให้คีโมเลยค่ะ ส่วนเรื่องของจิตใจก็ไม่ต้องกังวลนะคะ ทำใจให้สบายๆนะ แล้วมันจะผ่านไปค่ะ

__________________________________________________________

แต่ละคนมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

Tips : ยังไม่แนะนำให้บอกญาติห่างๆหรือเพื่อนไม่สนิทในช่วงนี้ค่ะ แค่เฉพาะคนในครอบครัวก่อน เพราะนอกจากคุณจะต้อง Manage เรื่องอารมณ์และธุระต่างๆของตัวเองแล้ว ยังต้องไปเล่าเรื่องซ้ำๆและบางทีอาจต้องไปปลอบใจคนอื่นซะอีก

รอให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางก่อน ให้เราแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจมากกว่านี้
แล้วค่อยแชร์ให้คนอื่นๆนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *