วิธีดับร้อนสำหรับมนุษย์คีโม

7 วิธีดับร้อนสำหรับมนุษย์คีโม

มนุษย์คีโมทุกคนจะรู้ดีว่ายาที่ดริฟเข้าเส้นไปนั้น จะทำให้ตัวเองรู้สึกร้อนวูบวาบ ไม่ใช่เป็นอาการร้อนในแบบที่เคยเป็นมา ไม่ใช่ร้อนเพราะอากาศมันร้อน ไม่ใช่ตัวร้อนเพราะมีไข้ แต่มันรู้สึกอึดอัดและร้อนจริงๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเอฟเฟกหนึ่งของยา

การที่เรารู้สึกร้อนวูบวาบ บางครั้ง นั่นแสดงว่ายากำลังทำงานดีอยู่ ไม่ต้องตกใจหรือกังวลไปนะ เพราะมันเกิดไม่กี่วันแล้วก็จะหายไป

 1. ดื่มน้ำเยอะๆดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่มากได้ ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อที่จะระบายอุณภูมิข้างในตัวเราด้วย เทคนิคส่วนตัวของเบลล์ช่วงนั้นคือ ดื่มน้ำที่มีฤทธิ์เย็น เช่น น้ำเก็กฮวย น้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำมังคุด  น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว
  น้ำที่พอต้มเองได้ก็ต้มเองและแช่เย็นๆ ส่วนน้ำมังคุดนั้นก็เลือกจากผลิตภัณฑ์ที่ปิดฝามิดชิด และพาสเจอร์ไรส์มาอย่างดี ถ้าซื้อตามที่แม่ค้าคั้นเอง อาจจะไม่สะอาดและมีเชื้อโรคแฝงอยู่
  อันนี้ไม่แนะนำค่ะ
 2. อาบน้ำเย็นอันนี้สำคัญมาก ปกติเบลล์ชอบอาบน้ำอุ่นจนเกือบร้อน เพราะว่ามันสบายตัว แต่พอมาเป็นมนุษย์คีโมการอาบน้ำร้อนที่ทำให้ยิ่งรู้สึกอึดอัด เหมือนมันยิ่งร้อน และผิวแห้งกว่าเดิม พอลองมาเปลี่ยนเป็นอาบน้ำเย็นปุ๊ป นี่รู้สึกโล่ง ซู่ซ่า และมันฟิลกู๊ดมากก
 3. กินไอศกรีมแต่ต้องเป็นไอศครีมที่สะอาด ไม่ใช่ไอศรีมแท่ง หรือ ซื้อตามรถเข็น ควรเป็นไอศครีมถ้วยที่ปิดฝาแน่นสนิทมิดชิด มีบอกวันหมดอายุหรือแหล่งผลิตชัดเจน
  ถ้าจะให้ดีซื้อมาทำเองก็สะดวกปลอดภัยไปอีกแบบ นอกจากทำให้รู้สึกเย็นสดชื่นทันตาแล้วยังมีความสุขทันทีฟินไปสามโลกอีกด้วย
 4. อมน้ำแข็งตอนเบลล์ให้คีโม เบลล์ก็อมน้ำแข็งไปบางครั้งด้วยค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำแข็งที่ทำเองจากที่บ้าน และไม่ใช่น้ำแข็งรูปร่างแหลมคมที่ทำให้เกิดแผลในปาก  ต้องอมอย่างมีสติและเคี้ยวอย่างระวังด้วยน้า  ช่วงที่ร้อนมากๆจนเกิดแผลในปาก ให้หมั่นลองบ้วนน้ำเกลือบ่อยๆ จะทำให้แผลหายเร็วและไม่แสบด้วยค่ะ
 5. อยู่ที่เย็นๆ“แอร์” คือที่สุดของนวัตกรรมที่ช่วยชีวิตคนไทยทั้งประเทศจริงๆ แต่เราต้องแน่ใจว่าอากาศเย็นๆห้องแอร์ที่เราอยู่นั้น ต้อง “ปลอดเชื้อโรค”ด้วย หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น หรือ ล้างแอร์บ่อยๆ เพื่อจะได้เย็นกายสบายกระเป๋า ไม่ต้องเสียเงินค่าติดเชื้อเพิ่มค่ะ อ้อ แล้วถ้าอยากไปเดินตากแอร์ ข้างนอก ก็อย่าลืมพก Mask ปิดหน้าไปด้วยนะคะ
 6. กินอาหารฤทธิ์เย็นอาหารฤทธิ์เย็นจะทำให้ร่างกายเย็นลง ช่วงที่รู้สึกร่างกายร้อนมากๆ เบลล์กินแต่สุกี้ใส่ผักกาดขาว หรือ ผักกาดขาวต้มแกงจืดเต้าหู้

อะไรที่คิดว่าเป็นอาหารฤทธิ์เย็นนี่เรียกได้ว่าดัดแปลงเมนูกินกันเกือบทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง ตำลึง บวบ ผักหวาน แตง ฟัก สายบัว บล็อกโคลี ว่านหางจระเข้ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู อื่นๆ   ถ้าเป็นผลไม้ ก็มังคุด แคนตาลูป ส้มโอ กล้วยน้ำว้า ลองดูนะคะ

 1. ใจเย็นเป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลย ไม่ว่าจะอยู่ที่เย็นแค่ไหน กินของเย็นแค่ไหน แต่ถ้าใจเราไม่เย็น มันก็ทำให้เรารู้สึกร้อน กระสับกระส่ายและเป็นทุกข์ได้นะ

 

Credit Photo : tipsonlifeandlove.com

1 Comment

 • unchitha says:

  สวัสดีคะ เราชื่อจิงโกะ เราก็เคยเป็นมะเร็งแต่เป็นที่เม็ดเลือดขาวคะ ช่วงที่เราทำคีโมอยู่นั้นขอบอกว่าเป็นอะไรที่ทรมารมาก ๆ คะ สิ่งที่เราจำได้ดีคือเวลาที่เราเติมเม็ดเลือดขาวคะ เราจะสั่นไปทั้งตัว หนาวมาก ๆ ทั้งที่อากาศค่อนข้างร้อน แต่สิ่งที่มาช่วยนั้นคือ ฮีโร่ประจำตัวเลยคะ แม่เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เราหายหนาว เอาผ้าห่ม 2-3 ผืน เอาเครื่องทำความร้อนมาเปิดไว้ในห้อง และสุดท้ายคือมานอนกอดเราไว้ นอนด้วยกันบนเตียงผู้ป่วย สิ่งนี้เลยที่พิเศษที่สุด ช่วงชีวิตหนึ่งที่เราป่วยนอกจากจะทรมารแล้ว แม่ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดี มีกำลังใจอยู่ต่อ บางครั้งเราบอกแม่ตอนทำคีโมว่าเราไม่ไหว เราสู้ไม่ได้แล้ว แต่แม่ก็ค่อยบอกเราตลอดว่าเป็นได้ก็ต้องหายได้เช่นกัน มะเร็งก็ต้องแพ้แม่ ความรักของแม่ยิ่งใหญ่จริง ๆ (ขอแชร์เรื่องราวคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *