8 วิธีให้กำลังใจผู้ป่วย

8 วิธีให้กำลังใจผู้ป่วยนอกจากคำว่า “สู้ๆ”

บางทีคนฟังก็เบื่อคำว่า “สู้ๆ” คนที่อยากให้กำลังใจก็ไม่รู้ว่าจะใช้คำไหนดี มาวันนี้เบลล์เลยขอนำเสนอประโยคเด็ดๆที่ทำให้คนฟังรู้สึกดีกันค่ะ

 1. เราเข้าใจแกนะ      บางทีอาจปล่อยให้ผู้ป่วยระบายความในใจมาให้หมดก่อน รับฟังจนกว่าฝั่งตรงข้ามจะรู้สึกสงบ ผู้ป่วยบางคนไม่ได้ต้องการคำพูดปลอบโยนอะไรมากนัก  ขอแค่มีคนเข้าใจกันก็พอ
 2. มาๆๆกอดที แกยังมีเราอยู่นะ

  การกอดคือการแสดงออกความรัก การถ่ายทอดความรู้สึกที่ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผู้ป่วยยังมีคนนี้อยู่ข้างๆนะ
  เป็นการเติมพลังอย่างหนึ่งที่ทำให้คนป่วยรู้สึกดีจริงๆแม้ว่าตอนกอดจะไม่ได้พูดอะไรมากก็ตาม หรือพูดแค่คำว่า โอ๋ๆมาๆกอดๆหนึ่งที นี่ก็รู้สึกดีได้แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้สัมผัสตัวกันเลยก็ตาม
 3. เป็นได้ก็หายได้แก มีคนหายเยอะแยะ
     หรือ เป็นได้ก็มีชีวิตดีได้แก มีคนแข็งแรงใช้ชีวิตยาวๆได้เยอะแยะคนเราเมื่อรู้ตัวเองว่าป่วยแล้วอาจยังไม่เห็นทางออก หรือ คิดไม่ออกว่าสภาพตัวเองในอนาคตจะตายหรือจะอยู่ และจะอยู่แบบไหน ทางที่ให้กำลังใจดีที่สุดคือ หาไอดอลคนที่เป็นโรคเดียวกัน ให้เขาเห็นภาพสุดท้ายปลายทาง เป็นจุดมุ่งหมายที่ต้องไปให้ถึง และไอดอลคนนั้นควรต้องยังมีชีวิตอยู่และชีวิตดีด้วย แม้ว่าจะเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดก็ตาม
 4. ไม่มีอะไรที่ เธอ ทำไม่ได้หรอก : )แสดงถึงความเชื่อมั่น ให้กำลังใจคนป่วยว่า เฮ้ยแกทำได้อยู่แล้ว ทำได้แน่ๆ แสดงออกว่าคนพูดยังเชื่อมั่นในตัวคนฟังเลย “เมิงทำได้อยู่แล้ว” “ตั้งแต่รู้จักกันมา ไม่มีอะไรที่เมิงทำไม่ได้หนิ ”
 5. นี่ยังดูดีอยู่เลยนะ ไม่บอกไม่รู้ว่าป่วยนะเนี่ย

  ถ้าเป็นตอนเจอหน้ากัน แล้วพูดประโยคนี้ คือ คนป่วยจะรู้สึกดีมาก บวกกับภูมิใจเล็กๆด้วย ถึงป่วยไม่ป่วยก็สวยค่ะ แปลว่าคนป่วยได้ดูแลตัวเองอย่างดีจนคนอื่นไม่รู้ และทำให้คนอื่นคาดไม่ถึง
 6.  อิจฉาแกจัง.….อิจฉาแกจัง……ได้พักทำสิ่งที่ชอบ ตอนนี้งานฉันถล่มชีวิตแย่มาก ควรจะเป็นคำพูดที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าถ้าเขาไม่ป่วยก็คงไม่ได้เจอโอกาสหรือทำอะไรแบบนี้
 7. หายเร็วๆนะ รออยู่เป็นการเพิ่มความหวังผู้ป่วยอีกแบบหนึ่งที่ว่า คุณยังมีอะไรในชีวิตที่ต้องทำอีกเยอะแยะ เช่น หายเร็วๆนะรอไปดูแสงเหนือด้วยกันอยู่ หายเร็วๆนะรอไปงานแต่งแกอยู่ หายเร็วๆนะ…. เป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยหันมาสนใจดูแลตัวเอง และอยากมีชีวิตอยู่ต่อเพราะมีคนที่่รักรออยู่
 8. อย่าเครียดนะ มาหาอะไรทำสนุกๆกันดีกว่าผู้ป่วยส่วนมากรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระ ไม่มีคุณค่า การที่คุณจัดกิจกรรมหรือขอให้เขาช่วยอะไรเล็กๆน้อยๆ ที่เขาพอทำได้และไม่ได้ทำให้สุขภาพเขาแย่ลง เขาจะรู้สึกดีขึ้น เช่น ให้เธอวางแผนทริปเที่ยวให้คุณ ลองทำอาหารง่ายๆเมนูใหม่ รีวิวหนังสือหรือซีรีส์ให้คุณดู

 

ไม่ว่าคุณจะให้กำลังใจผู้ป่วยแบบไหนที่สำคัญคือความจริงใจที่ปรารถนาดีนะคะ คำพูดที่ดีอาจทำให้ผู้ป่วยอยากสู้ต่อเพื่อมีชีวิตอยู่ และแน่นอนว่าคำพูดแย่ๆที่เราไม่ตั้งใจพูดก็อาจทำให้ผู้ป่วยคิดมากและทำร้ายได้เช่นกัน

 

ติดตามบทความดีๆได้ที่
https://www.facebook.com/cancerfreeforever

Credit photo :  regularrgirlcelebritydreams.tumblr.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *